Giáo xứ Đền Thánh Hưng Nghĩa chung sức xây dựng Nông thôn mới

Giáo xứ Đền Thánh Hưng Nghĩa, có mặt trên bản đồ của Giáo phận Bùi Chu từ đầu thế kỷ XVIII, và chính thức mang tên Giáo xứ từ năm 1920. Và đến năm 2010 Giáo xứ chính thức được nâng lên hàng Đền Thánh của Giáo phận Bùi Chu.

Giáo Xứ Đền Thánh Hưng Nghĩa, thuộc Xã Hải Hưng, Giáo Xứ có gần 4 ngàn giáo dân, chiếm 34% dân số của Xã Hải Hưng. Hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới, những năm vừa qua Xã Hải Hưng đã phát động nhân dân dồn điền đổi thửa, quy hoạch lại ruộng vườn, mở rộng các tuyến đường giao thông Xã, thôn, xóm. Đặc biệt năm 2012 – 2013 xã có chủ trương vận động nhân dân, cải tạo nâng cấp các tuyến đường giao thông trong xã, trong đó có Đường Ngang Hưng Nghĩa (đường vào Thôn và Nhà Thờ Giáo xứ Đền Thánh Hưng Nghĩa) từ Quốc Lộ 21 vào Đường Danh với chiều dài 1000m; đường vào Nhà Thờ Giáo họ Bà Thánh với chiều dài 400m; đường nối từ Đường Ngang Hưng Nghĩa sang đường Hải Thắng với chiều dài hơn 1000m.

Với những khó khăn về kinh phí, về mặt bằng chật hẹp không đảm bảo quy hoạch NTM. Trước tình hình trên UBND xã Hải Hưng có mời Linh mục Chánh xứ Giuse Đỗ Văn Thực và Ban Hành Giáo Giáo xứ Hưng Nghĩa, cùng tham gia bàn bạc tìm phương án tốt nhất để xây dựng tuyến đường. Đường Ngang (vào Đền Thánh Hưng Nghĩa) mặt đường cũ chỉ có 5 mét, yêu cầu quy hoạch mới là 9 mét, qua khảo sát có trên 60 hộ bị ảnh hưởng về đất và các công trình trên đất. Với những khó khăn trên UBND xã cùng Ban hành giáo tuyên truyền vận động giáo dân và tổ chức họp dân tại Nhà Mục Vụ của Giáo Xứ Hưng Nghĩa để bàn bạc. Lúc đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn vì nhân dân phải hiến trên 700 m2 đất sổ đỏ, các công trình trên đất như cổng dậu, công trình vệ sinh, cây cối hai bên, các lán trại. Song với sự đoàn kết và vận động giáo dân bằng nhiều hình thức, chỉ trong vòng 15 ngày toàn bộ các hộ đã tự tháo rỡ các công trình trong diện giải toả, bàn giao đủ diện tích mặt bằng cho đơn vị thi công.

Về kinh phí dự toán tuyến đường ban đầu khoảng trên 2 tỷ. Nhưng do ngân sách xã và nguồn Nông thôn mới có khó khăn, Ban hành giáo đã cùng ban chỉ đạo của xã tuyên truyền vận động những người có tâm huyết, ủng hộ kinh phí để hoàn thành tuyến đường này. Xã Hải Hưng bỏ ra 1.2 tỷ, Giáo xứ Hưng Nghĩa ủng hộ 200 triệu đồng, gia đình anh Lương Mạnh Hùng – người con quê hương ủng hộ hơn 600 triệu đồng.Với sự quyết tâm đó, trong thời gian 3 tháng, đơn vị thi công đã hoàn thành công trình bê tông kiên cố mặt đường rộng 5m, dài 1000m, dày 20cm. Đồng thời nhân dân tiếp tục xây dựng hệ thống thoát nước, và đổ bê tông lát gạch bloc 2 bên vỉa hè dành cho người đi bộ, dựng 38 cột điện ly tâm, lắp đặt hệ thống đèn cao áp chiếu sáng với hệ thống đường dây hoàn toàn chôn ngầm dước đất, đổ lại mặt cầu và trồng cây cảnh hai bên đường. Với tổng kinh phí nhân dân tự đầu tư lên tới hơn một tỷ đồng, tuyến đường nay đã hoàn thành. Đây là tuyến đường Nông thôn mới kiểu mẫu của xã Hải Hưng được nhân dân đồng tình và hưởng ứng.

Với phong trào đó, các xóm thuộc Giáo Xứ, cũng vận động nhân dân làm tất cả các đường dong, ngõ hẻm. Tính cho đến nay các đường dong đã được đổ bê tông chiều rộng 3m, dày 15cm, hai bên bờ sông đã được xây kè cẩn thận và hệ thống thoát nước cũng được thực hiện cách chu đáo. Vì vậy năm 2013 hầu hết các xóm của Giáo Xứ đều được Huyện công nhận xóm Nông thôn mới. Đặc biệt tính cho đến nay Giáo Xứ Đền Thánh Hưng Nghĩa hoàn toàn không có tệ nạn xã hội. Đây là một Giáo xứ kiểu mẫu làm cho nhiều người phải ngạc nhiên và ngưỡng mộ.

Kinh nghiệm từ Giáo xứ Đền Thánh Hưng Nghĩa cho thấy, để có được những hiệu quả trong việc xây dựng nông thôn mới như trên, Ban hành giáo xứ đã rút ra một bài học xương máu là: tất cả dưới sự chỉ đạo của các cấp chính quyền; bên cạnh đó, hãy để cho: dân bàn, dân làm, dân giám sát, dân kiểm tra và dân hưởng thụ. Có như thế, chắc chắn trách nhiệm của từng người dân sẽ phải đi đôi với quyền lợi. Vì quyền lợi càng cao thì trách nhiệm càng lớn. Và như vậy sẽ thu hút và khích lệ được từng người dân chung sức chung lòng với chính quyền trong việc xây dựng và đổi mới đất nước. Vì như Hồ Chủ Tịch đã nói: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, thu hút được sức mạnh của quần chúng nhân dân, lấy dân làm gốc ta sẽ khai thác được sức mạnh của toàn dân tộc.

Với phong trào xây dựng NTM đến nay, đã trở thành hiện thực, đã được bà con Giáo dân rất phấn khởi và đồng tình hưởng ứng. Bộ mặt nông thôn Giáo xứ Đền Thánh Hưng Nghĩa thực sự đổi mới, đời sống văn hoá tinh thần giáo dân được nâng lên, góp phần xây dựng công nghiệp hoá – hiện đại hoá nông nghiệp và nông thôn.

KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI