Hưng Nghĩa, nơi tình yêu đáp đền tình yêu

Đến với Hưng Nghĩa vào Chúa Nhật XI thường niên đúng tuần chầu lượt và cũng là ngày kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, bổn mạng của giáo xứ, tôi nhận ra niềm vui của giáo xứ còn được nhân đôi khi 106 các em thiếu nhi được chịu phép Thêm sức. Tình hiệp nhất yêu thương và đoàn kết của mọi người nơi giáo xứ đã để lại cho tôi nhiều cảm xúc.

img_7591-c

Ngôi đền thánh kính Thánh Tâm Chúa Giêsu có hình ảnh Chúa tỏ trái tim ra cho nhân loại thấy một trái tim với mạo gai bao quanh và những giọt máu vẫn không ngừng chảy. Vì yêu thương nhân loại, Đức Kitô đã hy sinh chính mạng sống và hy sinh đến giọt máu cuối cùng như lời Đức Cha Tôma chia sẻ trong Thánh lễ chính tiệc tuần chầu giáo xứ Đền thánh Hưng Nghĩa: “…Trái tim chính là biểu tượng của tình yêu và vì thế chúng ta tôn sùng, thờ lạy Trái Tim Chúa là tôn thờ chính tình yêu vô biên của Thiên Chúa đã yêu thương cứu độ và tình yêu đó tuôn trào cho mỗi người chúng ta. Tình yêu thương của Thiên Chúa được thể hiện rõ nhất qua cái chết đau thương, khổ cực của Chúa Giêsu trên thập giá. Trái tim Chúa đã bị lưỡi đòng đâm thâu qua, từ đó nước và máu đã chảy ra cho tới giọt cuối cùng. Thiên Chúa yêu thương chúng ta trọn vẹn, sẵn sàng cho đi tất cả, hiến dâng tất cả, không giữ lại gì cho mình….”.

Cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa, các giáo hữu nơi đây đã thể hiện tấm lòng con thảo của mình trong dịp tổ chức tuần chầu lượt thay mặt giáo phận. Những công việc về khánh tiết đã được tiến hành khẩn trương và chu đáo nhưng có lẽ phần quan trọng hơn đã được Cha chánh xứ đặc biệt quan tâm là làm tuần 7 ngày kính Thánh Tâm. Trong tuần lần lượt, các giáo họ, giáo khu được phân công phụ trách các Thánh lễ sáng và tối. Đây là dịp để mọi người trong giáo xứ nhìn lại đời sống đức tin của mình, dịp được gặp gỡ Đức Kitô và được hiệp thông với tình yêu Chúa qua bí tích Hòa giải.

img_7314-c

Tuần chầu là dịp để mọi người gặp gỡ và biểu lộ tâm tình của mình đối với Thánh Tâm Chúa. Tình liên đối và hiệp thông trong Đức Kitô được thể hiện rõ nét nơi giáo xứ qua các giờ chầu của các giáo họ, giáo khu, và đặc biệt là giờ chầu của các giáo xứ bạn như: Hải Nhuận, Phú Hải, Trung Thành, Long Châu và Triệu Thông. Được biết có nhiều giáo xứ cách giáo xứ Hưng Nghĩa về vị trí địa lý hàng vài chục cây số, nhưng lòng mến mộ Thánh Tâm Chúa đã thôi thúc và quy tụ anh chị em về đây trong tình liên đới huynh đệ.

Được gặp gỡ và trao đổi với một số anh chị em giáo dân giáo thuộc các giáo xứ lân cận về tham dự giờ chầu và thánh lễ, mọi người chia sẻ với nhau về phương cách làm ăn, đời sống đức tin cũng như những hy sinh, đóng góp cho việc xây dựng ngôi thánh đường và khuôn viên đẹp đẽ thờ lạy Thánh Tâm Chúa.

img_7406-c

Yêu mến Đức Kitô được thể hiện ở tình yêu đối với mọi người xung quanh. Xin thay lời kết bài viết bằng lời nhắn nhủ của Đức Cha Tôma trong phần chia sẻ Lời Chúa:“…Tình yêu mời gọi tình yêu và tình yêu được đáp trả bằng chính tình yêu bằng cách phục vụ, yêu thương, giúp đỡ những người bất hạnh, nghèo hèn, bé mọn, bị bỏ rơi, bệnh tật cũng như mọi người xung quanh chúng ta. Yêu mến, tôn thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu thực sự là bày tỏ lòng đền tạ Thánh Tâm Chúa cách tốt đẹp nhất nơi lòng mỗi người. Vì Thiên Chúa yêu thương chúng ta như vậy nên dù là người con ngỗ nghịch tội lỗi thế nào đi chăng nữa, chúng ta tin chắc rằng chúng ta luôn có một chỗ yên nghỉ trong Trái tim rất Thánh của Chúa Giêsu. Chúng ta luôn được Thiên Chúa yêu thương vô cùng và tình yêu đó luôn trải dài cũng như cảm nghiệm được qua từng cách sống của mỗi người tín hữu…”.

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin cho những người làm công tác mục vụ truyền thông luôn biết mến yêu Thánh Tâm Chúa bằng chính công việc chúng con đang làm để đem tình thương của Chúa đến cho mọi người.

KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI